คอมพิวเตอร์ อืด ค้าง

ขอวิธีแก้ไขด้วยครับ

1. เช็คการอัพเดต Windows ของเราบ้าง
เชื่อว่าหลายๆคนเคยเจอเหตุการณ์เปิดเครื่องมาแล้วช้าเฉยเลย ทั้งๆที่ก่อนหน้ายังดีๆอยู่
อย่าเพิ่งตกใจครับ ลองตรวจสอบการอัพเดตซอร์ฟแวร์ Windows ดูก่อนครับ ข้าไปที่ Settings > Update & Security > Windows Update ถ้าขึ้นหน้าจอให้อัพเดต
ตามรูปนี้ ให้ลองกดอัพเดตเลยครับ แล้วหลังจากนั้น ปล่อยเครื่องทิ้งไว้จนกว่าจะอัพเดตเสร็จ ระหว่างนี้ไม่แนะนำให้ทำงานหรือเข้าโปรแกรมต่างๆนะครับ ไปจิบน้ำ นั่งเล่น หรือ ทำอย่างอื่นรอให้อัพเดตเสร็จก่อน จะดีที่สุดครับ อ้อแล้วถ้าใช้ Notebook แนะนำให้ชาร์จแบตด้วยนะครับนอกจากการอัพเดต Windows แล้ว โปรแกรมอื่นๆเช่น การ์ดจอ ก็สำคัญ แนะนำให้อัพเดตบ่อยๆครับ
2. อะไรไม่จำเป็นก็ลบทิ้งไปซะ!
เชื่อว่าหลายๆคน คงเก็บสะสมโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งานได้ไว้เยอะกว่าเก็บเงินซะอีก (หยอกๆนะครับ)อย่ากระนั้น ลองลบโปรแกรมเหล่านั้นไปซะ โดย แนะนำให้ใช้โปรแกรมอย่าง CCleaner ครับโหลดมาเล้ย พร้อมกับเปิดโปรแกรม แล้วไปที่ Tools จากนั้นดูซิว่ามีโปรแกรมไหนบ้างที่เราไม่เคยเปิดใช้งานเลยบ้าง จากนั้นกด Uninstall เลยครับ
ปล. แนะนำว่าอย่าไปยุ่งกับโปรแกรมจำเป็นของเครื่องอย่าง Microsoft ต่างๆครับ
3. ปิดโปรแกรมที่เปิดอัตโนมัติ เมื่อเริ่มเปิดเครื่อง
ในขณะที่เราเปิดเครื่อง เพื่อนๆ คงเคยเจอกับบรรดาโปรแกรมต่างๆ ที่ดาหน้าออกมาต้อเรารับจนทำให้บางครั้ง เครื่องก็ไม่พร้อมใช้งานทันทีที่เปิด ต้องรอให้โปรแกรมเจ้ากรรมเหล่านั้นรันไม่เสร็จก่อนบ้างก็เป็นโปรแกรมที่เราใช้อันนี้ปล่อยไป แต่บางโปรแกรม เราไม่ได้ใช้งานขณะนั้น หรือไม่ได้ใช้งานตลอดแต่ยังจำเป็นต้องมีติดเครื่องไว้ กรณีนี้ แนะนำให้ไปปิดการเปิดโปรแกรม ที่หน้า Starup ครับโดยเปิด Task Manager แล้วไปที่หน้าต่าง Starup แล้วดูว่าโปรแกรมไหนยังไม่จำเป็นก็ไปที่ช่อง Status แล้วเปลี่ยนจาก Enable เป็น Disabled ซะ
4. ปิด Disk Defragmenter
Disk Defragmenter เป็นชื่อที่หลายๆคนอาจจะไม่คุ้ม เอาสั้นๆ “มันคือระบบจัดการไฟล์ต่างๆเบื้องหลัง”โดยไม่ได้บอกเรา ก็ดีนะคอยดูแลเราแบบเราไม่ได้ร้องขอ เดี๋ยว! เดี๋ยวก่อนเลย ไอ้ขั้นตอนนี้แหละครับทำให้เครื่องเราช้า เพราะขณะทำการจัดเรียงไฟล์ ก็ต้องใช้ทรัพยากรเครื่อง แล้วถ้าดันมาเกิดตอนเราทำงานละก็โป๊ะเช๊ะ ช้าเป็นเต่าคลาน ดังนั้น เราควรปิดฟังก์ชั่นนี้ไปก่อน แล้วค่อยไปจัดการไฟล์ตอนที่เราไม่ได้ใช้เครื่องด้วยตัวเองจะดีกว่า
ขั้นตอนดังนี้
This PC > เลือกไดร์ฟที่ต้องการ คลิ๊กขวา > Properties > Tools > Optimize and defragment drive> Optimize > Change settings > ติ๊ก Run on a schedule ออก > OK จากนั้น เครื่องเราจะไม่ทำการจัดการไฟล์ให้เราแบบอัตโนมัติแล้วครับ
5. เคลียร์ไฟล์ขยะ และ จัดการไฟล์ ให้เป็นระบบ
หัวข้อนี้ ถ้าทำทุกข้อมาถึงนี่แล้ว เรียกได้ว่าง่ายเหมือนธานอสดีดนิ้วแล้วแหละครับ โดยเราจะทำด้วยกัน 2 วิธีคือเคลียร์ไฟล์ขยะ และ ทำการจัดเรียงไฟล์ให้เป็นระเบียบ เวลาระบบรันจะได้มีความรวดเร็ว
1. เคลียร์ไฟล์ขยะ เราจะให้โปรแกรม CCleaner เจ้าเก่าที่ใช้ลบโปรแกรมนั่นเอง ทำได้ง่ายๆดังนี้ เปิดโปรแกรม > Custom Clean > Analyze > รอสักครู่ > Run Cleaner
สักเกตุดีๆ จะเห็นจำนวนไฟล์ขยะที่โปรแกรมทำการลบไป ถ้าใครไม่เคยเคลียร์ขยะเลย เผลอเป็น 10GB เลยครับ อ้อ แล้วก็แนะนำให้ให้ปิดโปรแกรมอื่นๆ ขณะทำการลบขยะด้วยครับ
2. Disk Defragmenter กันซะหน่อย
จากข้อ 4 Disk Defragmenter ที่บอกไปแล้วจะช่วยจัดการไฟล์ ดังนั้น เราก็ควรจัดระเบียบไฟล์ในเครื่องบ้าง ทำง่ายๆดังนี้ครับ This PC > เลือกไดร์ฟที่ต้องการ คลิ๊กขวา > Properties > Tools > Optimize and defragment drive > Optimize > Optimize จากนั้น ก็รอให้เสร็จ และเช่นเคยไม่แนะนำให้ใช้งานคอมพิวเตอร์เช่นเดิมครับ

นี่แหละครับ คือ 5 วิธี เบื้องต้นง่ายๆ ในการทำให้คอมพิวเตอร์ของเรา กลับมาเร็วเหมือนเดิม
(ย้ำว่าเร็วเหมือนเดิมนะครับ ไม่ใช้เร็วกว่าเดิม)

Scroll to Top